Truy cập nội dung luôn
Đào phai khoe sắc dưới chân núi Hồng
Cập nhật lúc: 13:49 - 07/02/2018 Lượt xem: 773

Không chỉ nổi danh với nghề rèn truyền thống với bao truyền thuyết lung linh, đến với Trung Lương những ngày giáp Tết, du khách không khỏi ngỡ ngàng trước sắc hồng của đào phai. Những ngày cuối năm, trong tiết trời se se lạnh, hoa đào Trung Lương chúm chím nở, khoe sắc hồng rạng rỡ dưới chân núi Hồng.

Một góc vườn đào của gia đình anh Nguyễn Huy Đức

Những ngày này, vườn đào của anh Nguyễn Huy Đức, tổ dân phố Bấn Xá tràn ngập màu hồng đầy xuân sắc. Khu vườn bằng phẳng rộng hàng trăm mét vuông với hơn 100 gốc đào cành có hình dáng đẹp mắt, không khác những vườn đào ngoài Bắc. Mấy ngày gần đây, lượng khách đến xem và đặt mua đào bắt đầu tăng. Nhiều khách sẵn sàng chi tiền trả trước và gửi tại vườn, sát ngày Tết mới đem về chưng. Anh Nguyễn Huy Đức cho biết, tất cả những cây đào ở đây đều được cha mẹ và vợ chồng anh chăm chút, nhờ thời tiết thuận lợi nên năm nay nở vào đúng dịp Tết. Thời tiết se se lạnh rất thuận lợi cho cây đào sinh trưởng, tuy nhiêu theo anh Đức, để có những cây có thế đẹp thì phải có bí quyết riêng. Ngoài ra, để đào ra hoa, ra lộc đúng dịp Tết mới bán có giá thì người trồng cũng phải bỏ ra nhiều tâm sức.

Những cành đào đẹp được các cơ quan, đơn vị, cá nhân đặt trước

Hiện, mỗi cành đào tại vườn của gia đình anh được bán với giá bình quân từ 400.000 đến 700.000 đồng. Riêng những cây đào có thế đẹp có giá dao động từ trên 1 triệu đồng đến trên 2 triệu đồng, những cây này đã được các cơ quan, doanh nghiệp đặt trước. Không xa vườn nhà anh Đức, vườn đào nhà chị Lài, hiện công tác tại UBND phường Trung Lương cũng được đánh giá là vườn đào đẹp. Vườn nhà chị cũng có gần 100 gốc đào phai và hiện có khoảng 30% số cây được khách đặt mua trước.

Đào Trung Lương chủ yếu tập trung tại Tổ dân phố Phúc Sơn, Quỳnh Lâm và Bấn Xá, là các khu dân cư giáp với chân núi Hồng Lĩnh. Theo các chủ vườn, giá đào năm nay cao hơn so với năm ngoái nhưng chất lượng đào tốt hơn cả về hoa và nụ. Mặc dù mới ngoài 20 Tết nhưng lượng khách đến xem và đặt đào ngay tại vườn đã khá đông. Từ các vườn đào, mỗi hộ dân thu hoạch từ vài chục đến cả trăm triệu đồng.

Đào Trung Lương mang vẻ đẹp riêng, nhiều nụ, tươi sắc

Dù ít, chưa nổi tiếng như các vườn đào bắc và các địa phương khác trong tỉnh nhưng đào Trung Lương có nét riêng, mang khí thiêng của vùng đất dưới chân ngàn Hống, không chỉ đẹp về thế mà còn tươi ở sắc hoa, cành lá. Đắm chìm trong sắc hồng của đào Trung Lương, nhiều người có cảm giác như không khí Tết đã đến thật gần./.

                        Bảo Phương – Bình Nguyên – Khánh Trần

         
Tin cùng chuyên mục

Thăm dò dư luận Thăm dò dư luận

Bạn biết đến Cổng Thông tin điện tử Thị xã Hồng Lĩnh qua...?
% Bình chọn
17% 9
a. Qua quảng cáo
15% 8
b. Được giới thiệu
32% 17
c. Qua mang Internet
4% 2
d. Qua Website khác
9% 5
e. Qua báo, đài, Tivi
23% 12
f. Qua công cụ tìm kiếm

Tổng bình chọn: 53

Bỏ phiếu vô hiệu vì phần bình chọn này đã hết hạn vào 07:31 01/01/2016.

Liên kết Doanh nghiệp Liên kết Doanh nghiệp

 

 

Lượng người truy cập Lượng người truy cập

0 0 3 7 3 6 7 7 7 3
Hôm nay: 17.660
Hôm qua: 25.350
Tháng này: 525.938

Liên kết Website Liên kết Website