Truy cập nội dung luôn
Trái tim người lính
Cập nhật lúc: 16:39 - 31/07/2017 Lượt xem: 685

Ngày chúng tôi tòng quân, bát ngát những cánh đồng mùa xuân các loài hoa đang khoe màu rực rỡ. Xa gia đình, xa người yêu, mà tinh thần cậu nào cũng rạo rực hăm hở. Hình như trong lồng ngực mỗi chàng trai đều cháy lên bừng bừng ngọn lửa, ai cũng muốn tự mình khẳng định với người yêu rằng không sợ gian khổ, khó khăn, dù biết sẽ rất nhiều, chỉ mong…"em cố đợi anh về em nhé".

(Ảnh tư liệu)

Cuộc hành quân, lần đầu tiên trong đời, mất mấy ngày để về đơn vị. Đội hình chúng ta, từ những cậu học trò, những chàng trai làng hôm qua, nay đã trở thành điệp trùng chiến sỹ. Quân phục màu xanh, nai nịt gọn gàng, dẫu còn rộng thùng thình, mà dáng thật rắn rỏi hiên ngang. Chỉ một ngày thôi, đã thành "Anh Bộ đội".

Ngày hành quân, đêm ngồi trên tàu, cánh thư tình viết trong đêm tối. Trái tim các chàng trai lúc ấy, mới trào dâng nỗi nhớ nhà, nhớ em yêu không thể nào tả nổi. Những chàng tân binh bồi hồi tâm tư, dưới ánh đèn chập chờn, kê đầu gối viết thư, nên nét chữ càng đậm đà xúc cảm. Mới xa nhau một ngày, tưởng như cả tuần cả tháng. Tấm ảnh em trao, xem suốt chặng đường, ánh mắt ngời lên rạng rỡ chuyện yêu đương. Càng xem mãi, càng ngàn lần nhung nhớ. Đó là một đêm nhiều bài thơ rất hay ra đời, ghi những mối tình chớm nở, lúc bịn rịn chia tay không kịp nói  ra.

Đoàn tàu hành quân vừa đến sân ga. Những chiếc xe ô tô màu xanh giải phóng, đã xếp hàng, máy nổ giòn, sẵn sàng cơ động đón chúng ta đi.

Nơi đơn vị đóng quân, có những ngọn đồi cây xanh tốt uy nghi. Một làng quê nghèo của đồng bào dân tộc thiểu số, nhưng tấm lòng của bà con thì luôn luôn rộng mở, đón Bộ đội về làng vui như ngày hội râm ran! Cứ mỗi gia đình, đơn vị gửi một tổ "tam tam". Đồng bào dành cả gian nhà ngoài cùng chiếc giường đẹp nhất cho Bộ đội.

Tân binh mới nhập ngũ mấy ngày, nhưng cậu nào cũng chững chạc như cựu binh có tuổi. Trên đường hành quân được nghe chỉ huy giao nhiệm vụ và những việc phải lưu ý khi ở trong nhà dân, trước khi về đây vài buổi. Mà đồng chí nào cũng làm dân vận ngon ơ!

Những chàng trai nông thôn, đâu biết xây dựng doanh trại bao giờ, thế mà theo chỉ huy cứ làm phăng phăng tất cả. Đi vào dân, mượn từ con dao, xin từng cây tre, rồi ra đồng bóc lá mía. Cậu nào quần áo cũng ngấm nước mưa ướt đầm tứ phía.

Hồi tân binh chỉ mới được phát một bộ quân phục, nên ướt sũng thì chẳng còn thay thế, mấy chàng nhảy lên giường trùm mền chăn, dẫu lạnh lùng vẫn kích nhau cười như nắc nẻ.

Thời ấy, tình hình hết sức khẩn trương, đang huấn luyện trên thao trường, chúng tôi được tập trung để nghe thông tin nhanh chiến dịch giải phóng miền Nam từng phút từng giờ rần rật khí thế, mở đầu là trận thắng Tây Nguyên và chỉ mười ngày sau, Đại quân ta đã về thu hồi thành Huế… Và cuộc chiến tranh diễn biến rất nhanh, rất nhanh, đơn vị nhận lệnh lên đường đi tiếp quản. Ôi những ngày tháng hào hùng, trong lòng mỗi tân binh rạo rực lâng lâng, không thể nào kìm nén!

Sau huấn luyện, chúng tôi chia tay nhau về nhiều đơn vị, cậu nào cũng hăm hở được vào tiền tuyến. Rồi từ đó, bạn bè chỉ biết tin qua những cánh thư…

Nhưng một thuở tân binh, vẫn nhớ như in tới tận bây giờ. Mấy cậu tuổi 18, dù là đã là "Anh Bộ đội", mà vẫn bị con gái nơi đơn vị đóng quân chê "má còn ú sữa"; lại có những chàng đã già giặn chuyện yêu đương. Có một cậu vì nhớ nhà mà nằm bẹp trên giường viết thư đến hơn mười cái, thư gửi anh trai lại bỏ nhầm cho bạn gái, rồi lại thở phào vì đại loại mấy câu hỏi cũng giống nhau...

Góp vào trong niềm vui vĩ đại của cả dân tộc, là những nỗi riêng đau…Chúng tôi biết, có đồng đội của mình, chưa nhận được thư thì đã hy sinh, mang theo vào cõi vĩnh hằng sự khắc khoải mong chờ mãi mãi! Anh đã vĩnh viễn ra đi trước khi kết thúc chiến tranh, nơi cửa ngõ của thị thành đô hội. Thi hài anh được đơn vị an táng khẩn trương vì chiến trường rất vội!

                                   ***

Hơn 40 năm sau ngày giải phóng, kể từ ngày sát cánh bên nhau trên đường hành quân, với những nỗi niềm sẻ chia, nay vẫn còn nguyên mới! Chỉ có nhìn lên mái đầu và dáng hình đã rất nhiều thay đổi, ta đã là những "Cụ" Cựu Chiến Binh, gặp lại nhau, tuy đã già, mà tâm hồn thì trẻ trung vẫn hát vang vang bài ca khát vọng!        

                                                                       

                                                                Nguyễn Tiến Dũng

 

         
Tin cùng chuyên mục

Thăm dò dư luận Thăm dò dư luận

Bạn biết đến Cổng Thông tin điện tử Thị xã Hồng Lĩnh qua...?
% Bình chọn
17% 9
a. Qua quảng cáo
15% 8
b. Được giới thiệu
32% 17
c. Qua mang Internet
4% 2
d. Qua Website khác
9% 5
e. Qua báo, đài, Tivi
23% 12
f. Qua công cụ tìm kiếm

Tổng bình chọn: 53

Bỏ phiếu vô hiệu vì phần bình chọn này đã hết hạn vào 07:31 01/01/2016.

Liên kết Doanh nghiệp Liên kết Doanh nghiệp

 

 

Lượng người truy cập Lượng người truy cập

0 0 3 5 7 1 0 0 7 8
Hôm nay: 19.873
Hôm qua: 13.374
Tháng này: 429.876

Liên kết Website Liên kết Website