Điều kiện tự nhiên

          1. Đặc điểm tự nhiên

Thị xã Hồng Lĩnh được thành lập theo Quyết định số: 67/HĐBT ngày 02 tháng 3 năm 1992 của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ). Trên cơ sở Thị trấn Hồng Lĩnh và các xã lân cận thuộc 2 Huyện: Đức Thọ và Can Lộc;

Hiện nay có 6 đơn vị hành chính gồm 5 phường (Nam Hồng, Bắc Hồng, Đậu Liêu, Trung Lương, Đức Thuận) và 01 xã (Thuận Lộc,), diện tích tự nhiên 5.844,64 ha, dân số xấp xỉ 40.000 người.

          2. Vị trí địa lý

Thị xã Hồng Lĩnh nằm ở toạ độ 105,45 kinh đông - 18,32 vĩ bắc, là nơi giao nhau của Quốc lộ 1A&8A, cách thành phố Vinh 20 Km về phía Bắc và thị xã Hà Tĩnh (tỉnh lỵ) 30Km về phía nam, cách cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo 92 km về phía tây và là nốt giao thông Bắc Nam và Quốc tế rất quan trọng của khu vực, được xác định là trung tâm kinh tế, văn hoá - xã hội phía Bắc tỉnh Hà Tĩnh.

   + Phía Bắc giáp huyện Nghi Xuân và tỉnh Nghệ An.

   + Phía Nam giáp huyện Can Lộc.

   + Phía Đông giáp núi Hồng Lĩnh (chủ yếu thuộc huyện Nghi Xuân).

   + Phía Tây giáp huyện Đức Thọ.

         3. Đặc điểm địa hình

Địa hình thị xã Hồng Lĩnh là một thị xã miền núi có độ dốc từ đông sang tây bao gồm 3 dạng chính: Địa hình núi cao, địa hình thung lũng hẹp và một phần đồng bằng. Có sông Nhà Lê chạy uốn quanh thị xã.

Địa hình núi cao với các đỉnh cao >390m, độ dốc sườn núi >20%, là các vùng giáp ranh với huyện Nghi Xuân và Can Lộc.

Địa hình thung lũng hẹp: Chạy dọc theo quốc lộ 8B (đường 18 cũ) thuộc xã Đậu Liêu, có cao độ trung bình từ 12- 15m.

Địa hình đồng bằng: Nằm ở phía tây thị xã, trải dài từ bắc xuống nam, với cao độ trung bình 3- 5m.

          4. Khí hậu

Thị xã Hồng Lĩnh thuộc vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, thời tiết mùa đông lạnh do ảnh hưởng gió mùa đông bắc, mùa hè khô, nắng nóng do ảnh hưởng gió mùa tây nam.

          a. Nhiệt độ không khí:

 + Nhiệt độ trung bình của không khí: 23,8°C.

+ Nhiệt độ tối cao tuyệt đối: 41°C.

+ Nhiệt độ thấp tuyệt đối: 6,8°C.

+ Biên độ nhiệt trung bình ngày đêm: 6,2°C.

+ Số giờ nắng trung bình năm: 1.800h/năm.

          b. Độ ẩm không khí:

          Độ ẩm không khí trung bình năm tương đối cao, từ 84¸86%. Thời kỳ ẩm nhất vào các tháng cuối mùa đông (tháng1 đến tháng3), tháng khô nhất là tháng7.

+ Độ ẩm trung bình năm: 86%.

+ Độ ẩm trung bình tháng cao nhất: 90%.

+ Độ ẩm trung bình tháng thấp nhất: 72%.

          c. Lượng mưa:

          Mùa mưa từ tháng 8 đến tháng 12, mưa tập trung nhất vào tháng 9 và tháng 10, chiếm 45% lượng mưa cả năm. Lượng mưa ở Hồng Lĩnh có đặc thù dao động mạnh, biên độ dao động xấp xỉ 1.000mm/ năm.

+ Lượng mưa trung bình năm: 2.288 mm.

+ Lượng mưa trung bình tháng cao nhất: 639 mm (tháng 9).

+ Lượng mưa ngày lớn nhất: 550 mm.

+ Mùa khô từ tháng 5 đến tháng 8 (tháng khô nóng nhất là tháng 7).

          d. Gió:

+ Hướng gió chủ đạo trong mùa hạ là tây và tây nam, mùa đông là gió đông bắc.

+ Tốc độ gió trung bình: 1,5¸ 2,5m/s. Tốc độ gió mạnh nhất khi có bão có thể từ 30¸ 40m/s.

          e. Bão:

Khu vực thị xã Hồng Lĩnh có dãy núi Hồng Lĩnh che chắn phía đông bắc, do đó sức tàn phá của bão đối với thị xã đã được hạn chế phần nào.

          5. Đặc điểm thủy văn

Thị xã Hồng Lĩnh chịu ảnh hưởng của chế độ thuỷ văn Sông La, Sông Lam (thuộc hệ thống sông Cả), có tuyến đê dọc Sông Lam ở phía Bắc. Những năm hạn hán kéo dài, nước biển xâm nhập mặn vào sâu trong đất liền gây ảnh hưởng cho việc bơm nước tưới vụ hè thu. Ngoài ra chạy dọc theo thị xã còn có tuyến kênh Nhà Lê, nhập với Sông Minh ở phía tây bắc thị xã, tuyến kênh này chủ yếu phục vụ cho việc tưới tiêu nông nghiệp và là nguồn đường thuỷ chính cho vận tải hàng hoá từ bắc vào nam trong những năm chiến tranh.

           6. Về tài nguyên thiên nhiên

Thị xã Hồng Lĩnh có diện tích đất tự nhiên 5.844, 64 ha, trong đó đất Nông Nghiệp 2.100 ha, đất Lâm Nghiệp 2.740 ha, còn lại là đất thổ cư và đất chuyên dùng. Tuy không có các loại khoáng sản quý hiếm nhưng lại có thế mạnh phát triển sản xuất vật liệu xây dựng như: Gạch, đá, cát ..v.v... có trữ lượng lớn và ổn định lâu dài phục vụ cho ngành xây dựng của thị xã và vùng lân cận.

Có nguồn nước sạch đủ cung cấp cho sinh hoạt, tưới tiêu nông nghiệp toàn thị xã và các vùng lân cận. Có diện tích rừng phong phú, đặc biệt là diện tích rừng thông chiếm 50%, nay đã đến thời gian khai thác.

            7. Về tiềm năng dịch vụ thương mại - du lịch

Thị xã Hồng Lĩnh là điểm hội tụ của giao lưu bắc nam và quốc tế qua quốc lộ 1A & 8A, cách thành phố Vinh 20 km về phía bắc tương lai sẽ là đô thị loại I và cũng trong tương lai không xa sẽ có một khu công nghiệp khai thác quặng sắt và luyện cán thép "khổng lồ" ở phía nam tỉnh Hà Tĩnh, lúc đó Hồng Lĩnh sẽ trở thành một trung tâm không thể thiếu để đáp ứng các hàng hoá và dịch vụ. Trước mắt do những ưu thế về vị trí, địa lý và sự phát triển của hệ thống giao thông trong khu vực và quốc tế cùng với khả năng đáp ứng của hệ thống cơ sở vật chất hiện tại, cũng như nguồn nhân lực hiện có, Hồng Lĩnh đã thực sự  là một trung tâm cung ứng các hàng hoá và dịch vụ cho khu vực phía bắc của tỉnh và thu hút sự lan toả các yếu tố đô thị từ thành phố Vinh về phía nam Sông Lam, chính vì vậy khi được đầu tư đúng mức Hồng Lĩnh sẽ là trung tâm dịch vụ thương mại của khu vực liên tỉnh.

- Do những lợi thế vốn có và sự phát triển của hệ thống giao thông, do đó Hồng Lĩnh là trung tâm của vùng tài nguyên du lịch, nếu lấy Hồng Lĩnh làm tâm vạch một đường tròn bán kính 40 km thì trong đó có rất nhiều các di tích danh lam thắng cảnh có khả năng khai thác để hình thành các tua du lịch: Về phía nam 20 km là ngã ba Đồng Lộc, một chứng tích lịch sử anh hùng của thanh niên xung phong Việt Nam; 30 km là khu bảo tồn thiên nhiên Vũ Quang với nhiều chim, thú và thực vật quý hiếm được liệt vào danh mục bảo tồn của Thế Giới; Về phía tây 15 km theo dọc tuyến đường quốc lộ 8A là một quần thể các di tích như: Khu mộ đồng chí Trần Phú, Phan Đình Phùng, bến Tam Soa, phà Linh Cảm và cách khoảng 37 km là khu di tích của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông ..v.v..; Về phía đông 20 km là khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du, danh nhân Nguyễn Công Trứ và bãi biển du lịch sinh thái Xuân Thành; về phía tây bắc 30 km là Khu di tích Kim Liên, quê hương của Bác Hồ vĩ đại. Từ thị xã Hồng Lĩnh du khách có thể du thuyền theo sông nhà Lê để đến với Sông La, Sông Lam và nhiều di tích danh  lam thắng cảnh khác, đồng thời sẽ được thưởng thức các làn điệu dân ca xứ Nghệ đã "…thả neo vào lịch sử" của quê hương Đất Nước. Vì vậy Hồng Lĩnh là trung tâm của các tua du lịch nổi tiếng để du khách đến với những giá trị văn hoá lịch sử và Cách mạng ..v.v..;  Thị xã Hồng Lĩnh nằm trong danh lam thắng cảnh của Núi Hồng, Sông La nơi đây có dãy núi Hồng chập chùng "99" ngọn được phủ kín bởi 16 ngàn ha rừng thông xanh tốt, có hệ thống chùa chiền danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Về cơ sở hạ tầng khách sạn nhà hàng gồm có: Khách sạn Việt Thái cao 9 tầng, quy mô 52 giường đạt tiêu chuẩn 3 sao; Khách sạn ASEAN cao 7 tầng, quy mô 30 giường đạt chất lượng tốt; Khách sạn Hồng Lĩnh quy mô 25 giường và một số nhà nghỉ khác.

Visualització d'enquestes Visualització d'enquestes

Bạn biết đến Cổng Thông tin điện tử Thị xã Hồng Lĩnh qua...?
% Vots
17% 9
a. Qua quảng cáo
15% 8
b. Được giới thiệu
32% 17
c. Qua mang Internet
4% 2
d. Qua Website khác
9% 5
e. Qua báo, đài, Tivi
23% 12
f. Qua công cụ tìm kiếm

Vots totals: 53

Les votacions són deshabilitades perquè aquesta enquesta va finalitzar en 01/01/16 07:31.

Lượt người truy cập Lượt người truy cập

0 0 3 7 4 8 7 0 7 4
Hôm nay: 20.857
Hôm qua: 30.560
Tháng này: 645.239